Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội khảo sát thực hiện chính sách, pháp luật về Nhà giáo tại Nghệ An

Sáng ngày 02/4/2024, tại Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã có buổi khảo sát thực hiện chính sách, pháp luật về Nhà giáo. Tham dự buổi làm việc có các thành viên trong Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; bà Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các Cơ sở Giáo dục Nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An;. Các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thị Mai Hoa – Trưởng đoàn và Đinh Công Sỹ - Phó Trưởng đoàn đồng chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết việc khảo sát nhằm rà soát, đánh giá việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về Nhà giáo; đánh giá thực trạng xây dựng và phát triển Nhà giáo các cấp học và trình độ đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân. Từ đó, kiến nghị, đề xuất định hướng nội dung chính sách, quy định pháp luật điều chỉnh đối với nhà giáo, phục vụ cho xây dựng và thẩm tra dự án Luật Nhà giáo. Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa cũng cho biết Đoàn công tác đã làm việc với một số Cơ sở Giáo dục Nghề nghiệp và hôm nay làm việc với các Cơ sở Giáo dục Nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An để qua đó tìm hiểu, nắm bắt những thông tin về tổ chức, cơ chế hoạt động, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiên nghị của các Nhà trường trong quá trình thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Nghề nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì tại buổi làm việc.

Ông Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội thảo luận tại buổi làm việc.

Các thành viên trong Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội thảo luận tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách pháp luật về nhà giáo trên địa bàn, trong đó tập trung vào một số vấn đề như: chính sách về đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng, sử dụng, quản lý và phát triển nhà giáo; chính sách đãi ngộ, khen thưởng và kỷ luật; chế độ, chính sách ưu tiên, ưu đãi khác…Các đại biểu cũng đề xuất một số nội dung liên quan đến chế độ đãi ngộ, lương, phụ cấp và phúc lợi đối với nhà giáo; kiến nghị về cơ chế, chính sách, quy định pháp luật trong xây dựng, quản lý và phát triển nhà giáo…

Ông Đinh Công Sỹ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc.

ThS. Hoàng Xuân Trung - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hữu Nghị phát biểu tại hội nghị.

Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - Trưởng đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao ý kiến tâm huyết của các đại biểu đã gợi mở nhiều vấn đề liên quan tới hệ thống chính sách, pháp luật về nhà giáo.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Trưởng Đoàn công tác phát biểu kết luận buổi làm việc.

Trưởng đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội mong muốn tiếp tục nhận được thêm các ý kiến đóng góp của ngành Giáo dục Nghề nghiệp tỉnh. Trên cơ sở các ý kiến đó, Đoàn công tác có đánh giá đúng thực trạng xây dựng và phát triển nhà giáo các cấp học và trình độ đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân. Từ đây, kiến nghị, đề xuất định hướng nội dung chính sách, quy định pháp luật điều chỉnh đối với nhà giáo phục vụ cho xây dựng và thẩm tra dự án Luật Nhà giáo.

Tin và ảnh: Trịnh Hường