Hợp tác đào tạo Thể thao Điện tử

Nhân Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, ngày 14/11, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu nghị (UTM) và trường Cao đẳng Hữu Nghị (HNC) cùng Tổ chức Khảo thí và Giáo dục Pearson - Vương Quốc Anh (Pearson UK) tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về đào tạo Thể thao Điện tử (eSports) tại Việt Nam.

Tham dự lễ ký kết ghi nhớ về phía Vương Quốc Anh có ngài Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương Quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam, đại diện Pearson UK. Về phía Việt Nam, có các đại biểu đến từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Kinh tế Trung ương; Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam; Hội Tin học Việt Nam; CEO các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, eSports.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Hoàng Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM) cho biết, trường được thành lập từ năm 2007 tại Hà Nội. UTM với định hướng đa ngành, tập trung vào công nghệ, kinh doanh, quản lý và đặc biệt và đặc biệt là ngoại ngữ cùng với hệ thống các trường THPT và Cao đẳng thành viên.

“Chúng tôi mong muốn trở thành một trường đại học uy tín về chất lượng giảng dạy và chương trình đào tạo, cung cấp dịch vụ khác biệt và hệ thống quản lý sáng tạo, qua đó cung cấp nguồn lao động đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Giá trị cốt lõi của trường có thể gói gọn trong hai từ: Nhân bản và Khai phóng.

PGS.TS Hoàng Xuân Lâm phát biểu tại Buổi lễ.

Hiện nay, trường đang đào tạo 16 chuyên ngành trình độ đại học và 5 chuyên ngành trình độ thạc sĩ. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 90%. Nhà trường đã hợp tác với gần 100 doanh nghiệp để giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp”, Chủ tịch UTM Hoàng Xuân Lâm nói.

Theo ông Hoàng Xuân Lâm, Esports là các sự kiện hoặc giải đấu trò chơi điện tử được tổ chức để những người chơi chuyên nghiệp và nghiệp dư thi đấu để giành lấy chức vô địch ở cấp độ khu vực cũng như quốc tế. Hiện nay, nhu cầu về lực lượng lao động có tay nghề cao cho ngành Esports cao hơn bao giờ hết, đặc biệt là ở Việt Nam. Nhận thức được nhu cầu này, trong vài năm trở lại đây, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị và trường Cao đẳng Hữu Nghị đã và đang phát triển các mối quan hệ với các công ty, tổ chức bao gồm nhà phát hành và đại lý công nghệ trên toàn khu vực. Những mối quan hệ này cho phép chúng tôi thành lập một trung tâm đào tạo mới tại Việt Nam, bắt tay với Pearson UK để xây dựng một Học viện Esports.

Ngài Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương Quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam

Ngài Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương Quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam cho biết: "Trong các lễ kỷ niệm năm nay, chúng tôi đã chọn nhấn mạnh ba lĩnh vực hợp tác quan trọng: thương mại, bền vững môi trường và giáo dục. Buổi ra mắt hôm nay là một đóng góp đáng nhớ khác về tầm quan trọng của giáo dục đối với quan hệ đối tác Anh-Việt".

"Tất cả chúng tôi đang cùng nhau nỗ lực mang lại nền giáo dục tốt nhất của Anh cho những người trẻ Việt Nam đầy tham vọng. Các chương trình quốc gia BTEC của Pearson được quốc tế công nhận, với hơn 2 triệu sinh viên lựa chọn trên khắp thế giới. Nó ngày càng trở nên phổ biến với cả sinh viên Việt Nam và giáo viên, giảng viên tại các trường đại học Việt Nam. Buổi lễ hôm nay thật đặc biệt, nó đánh dấu một biên giới mới cho quan hệ đối tác giáo dục Anh-Việt.", ngài Marcus Winsley nói.

Theo ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc chương trình và văn bằng quốc gia Pearson UK tại Việt Nam, hiện có tỷ lệ game thủ người lớn cao nhất thế giới, ước tính 85%, cùng với hạ tầng internet viễn thông tốc độ cao phát triển nhanh chóng, thể thao điện tử ở Việt Nam hứa hẹn một thị trường phát triển mạnh mẽ hàng đầu khu vực với khả năng tiếp cận một lượng lớn khách hàng trẻ, tạo ra nhiều việc làm và doanh thu hằng năm nhiều tỷ đô cho hệ sinh thái kinh tế số.

“Sự hợp tác giữa UTM, trường Cao đẳng Hữu Nghị (HNC) và đại diện Pearson UK rất quan trọng với mục tiêu cung cấp nhân lực chất lượng cho ngành thể thao điện tử, ngành công nghiệp tỷ USD đang phát triển rất mạnh mẽ mà UTM và các đối tác của họ đang là những tổ chức tiên phong”, ông Dũng nói.

Ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc chương trình và văn bằng quốc gia Pearson UK tại Việt Nam

Theo đại diện UTM, Học viện không chỉ là nơi đào tạo về thể thao điện tử mà còn cung cấp các chương trình đào tạo dành cho các ngành liên quan như tổ chức sự kiện, phát trực tuyến, sáng tạo nội dung… những ngành hỗ trợ phát triển hệ sinh thái giải trí kỹ thuật số phức tạp tại Việt Nam. Đây chính là mục đích của sự hợp tác xây dựng chương trình đào tạo giữa UTM, HNC và Pearson nhằm chuẩn bị hành trang cho các bạn trẻ để bước lên con đường sự nghiệp chuyên nghiệp thú vị đồng thời cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho sự phát triển bền vững của các ngành nghề ở Việt Nam nói chung.

Như chúng ta đã biết, eSports là bộ môn Thể thao còn khá mới mẻ ở Việt Nam, với lần đầu tiên được đưa vào thi đấu chính thức tại kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 30. Tại SEA Games 31, Thể thao Điện tử eSports đã giành chiến thắng vang dội khi đem về 4 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc, giúp Đoàn Thể thao Việt Nam đứng Nhất toàn đoàn. Tại SEA Games 32, Đội tuyển eSports Việt Nam tham dự với 44 Vận động viên tranh tài ở 5 bộ môn với 7 nội dung. Chung cuộc Esports Việt xếp thứ Tư toàn đoàn với 7 tấm huy chương (1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 4 huy chương Đồng)